Ăn sáng giúp giảm cân hiệu quả hơn

0

Nhiều người vẫn suy nghĩ rằng ăn sáng khiến chúng ta tăng cân. Vì vậy, đa số những người ăn kiêng giảm cân thường hay bỏ bữa sáng. Tuy nhiên, các nhà khoa học ở Israel đã phát hiện ra ăn sáng có thể kích phát một số gen giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn.

Nghiên cứu của nhóm khoa học Israel dường như trái ngược với một số nghiên cứu trước đây khi cho rằng nhịn ăn sáng có thể giúp giảm tiêu thụ 353 calo/ngày.

"Khi bỏ bữa sáng, các gien liên quan đến giảm cân sẽ hoạt động kém hơn, dẫn đến tăng lượng đường trong máu. Hiện tượng này có thể gây tăng cân bất kể bạn sẽ ăn gì trong những bữa còn lại trong ngày", nhà khoa học Daniela Jakubowicz, chuyên gia tại Đại học Tel Aviv (Israel) và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Bà Jakubowicz nói thêm: "Thời điểm ăn sáng phù hợp nhất là trước 9 giờ 30 phút sáng. Nó có thể giúp cải thiện toàn bộ quá trình trao đổi chất của cơ thể, giúp giảm cân và làm chậm các biến chứng do tiểu đường loại 2 gây ra cũng như những bệnh rối loạn liên quan đến tuổi tác".

Các chuyên gia từ Đại học Tel Aviv và Đại học Hebrew (Israel) đã nghiên cứu trên 36 tình nguyện viên, trong đó khoảng một nửa là béo phì. Toàn thể những người này đều bị tiểu đường.

Ngày đầu tiên, họ được yêu cầu ăn sáng và trưa. Ngày thứ hai, họ được yêu cầu chỉ ăn bữa trưa. Sau đó, các nhà khoa học tiến hành xét nghiệm máu để đánh giá nồng độ đường glucose, insulin và tình trạng hoạt động của các gien chi phối đồng hồ sinh học.

Nhóm nghiên cứu phát hiện bữa ăn sáng có khả năng tăng cường hoạt động của các gien liên quan đến giảm cân. Ngoài ra, ăn sáng cũng kích thích sự hoạt động của các gien chi phối đồng hồ sinh học.

Những gen này giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất và chuyển hóa đường glucose, điều chỉnh huyết áp và hoạt động của tế bào.

Share.
loading...