Bệnh Sởi Ở Trẻ Em Cách Điều Trị Và Phòng Tránh | thuoc giam can rich slim

0

Bệnh sởi cách điều trị và buồng tránh – Theo dân gian, bệnh sởi còn gọi là bệnh đau ban đỏ. Tác nhân gây bệnh sởi thuộc nhón RNA chi Mobilli vi-rút mực họ Paramyxoviridae Influenzae. Người là nguồn bệnh chính yếu mà giàu thể gặp ở khỉ. Không giàu trung gian truyền bệnh, không giàu quây rút tiềm ẩn lây truyền, chỉ giàu 1 type máu thanh, và thuốc chủng đề phòng giàu hiệu quả. Đường lây nhiễm chính yếu là đường hô hâm như: nước bọt , hắt hơi, sổ mũi hoặc Chính bởi hít nếu mà mầm bệnh từ muôi trường bên phía bên ngoài mực bệnh (do mầm bệnh giàu thể sinh tồn ngoài muôi trường hơn một giờ). Sởi là bệnh truyền nhiễm giàu tâm tính lây nhiễm cao nhất và tâm tính miễn nhách quần thể trong dân chúng cần nếu mà đạt tới  94% mới giàu thể ton cân rắn chắc được sự lây nhiễm mực bệnh trong cọng đồng.

Bệnh sởi thường gặp ở con nít và là bệnh lành tính. Tuy nhiên, còn nếu không kịp thời phạt bây chừ và săn sóc đúng cách, trẻ giàu thể bị biến dẫn chứng đến tử vong. Bênh sởi thường gặp nhất vào mùa xuân, lúc nhiệt kiêng và kiêng ẩm không gian cao, quây khuẩn dễ hoá sôi và phạt triển. Bệnh nà giàu xông kiêng lan rất nhanh, tìm 90% số phận trẻ nối xúc cùng người đắt sởi sẽ ảnh hưởng lây bệnh. Những trẻ giàu nguy kia đắt sởi cao là các bé giàu thể trạng yếu, trẻ hoá non, chưa được gióng buồng vắc – xin buồng đề không gian của phòng không đủ lớn đủ. Người lớn cũng giàu thể bị sởi nếu thân thể không đủ miễn nhách cùng bệnh.

benh-soi-o-tre-em-cach-dieu-tri-va-phong-tranh

 Các dấu hiệu và triệu chứng

Dấu hiệu đầu tiên mực bệnh sởi thường là sốt cao 39.5 đến 40 kiêng C, co đoạt nép đầu từ 10- 12 ngày sau lúc nối xúc cùng quây rút, và kéo dài từ 4 – 7 ngày.

“Viêm long”(có triệu chứng chi như cảm cúm ): Chảy nước mũi, ho, mắt đỏ và chảy nước mắt, sợ ánh sáng, giác mạc và mày mắt giàu thể bị sưng phò và các đốm trắng bé bên phía trong me giàu thể là dấu hiệu bệnh ở giai đoạn đầu. Sau vài ngày, xuất bây chừ phạt ban, thường là phía trên mặt và cổ. Có thể gây viêm thanh quản co rút, nếu giàu triệu chứng viêm long ở đường tiêu tiêu hóa sẽ gây nên tiêu tiêu chảy

Trong tìm nghiêm phụ ngày, phạt ban lan rộng, chung cuộc đến tay và chân. Phát ban kéo dài 5-6 ngày, và kế tiếp phắt dần. Tính trung bình, phạt ban xuất bây chừ sau 14 ngày sau lúc nối xúc cùng quây rút (trong phạm quây từ 7 đến 18 ngày).

Khám họng trong giai đoạn nà giàu thể thấy những chấm trắng bé khoảng1mm mọc trên nền niêm mạc me viêm đỏ,có địa điểm trực tâm tính tắp cùng răng hàm mực nhất, đấy là dấu “Koplik” rất giàu giá trị nhằm mục đích giúp chẩn đoán lúc phạt ban. Thời gian sinh tồn mực dấu hiệu nà tìm 12 đến 18 giờ.

Diễn tiến bệnh nặng giàu thể xảy ra ở trẻ bé được nuôi dưỡng kém, đặc bặt là những người thiếu vitamin A hoặc hệ miễn nhách yếu Chính bởi nhiễm HIV/AIDS hoặc những bệnh khác.

benh-soi-o-tre-em-cach-dieu-tri-va-phong-tranh

Các biến chứng mực bệnh sởi

Bệnh sởi giàu thể gây nên có biến chứng nguy cơ trong hoặc sau lúc đắt bệnh sởi.

1.       Viêm phổi:Thường là Chính bởi bội nhiễm quây trùng khác như: phế truất cầu, liên cầu, tụ cầu Hemophilus Influenzae.

2.       Lao: Sời đả tăng nguy kia chìm coi trọng bệnh tốc tiềm ẩn và đả gia tăng mực kiêng tốc sơ nhiễm.

3.       Viêm tai giữa: Sốt cao, khua khoắng khóc, chảy mủ 1 hoặc 2 bên tai.

4.       Viêm thanh quản: Có thể kèm cơn khó thở bay đêm, ho hen, khàn giọng, nếu nặng giàu thể khó thở thanh quản.

5.       Viêm não tủy (0,1 – 0,2%): Có thể xảy ra sớm hơn 2 kè cùng triệu chứng sốt cao, nôn ói, nhức đầu, đả ngơ mơ, co giật.

6.        Xuất máu giảm tiểu cầu: Thường xảy ra từ ngày 3 đến ngày 5

7.        Một số phận chứng bệnh khác:

•         Viêm kết mạc mắt, dẫn đến loét giác mạc Chính bởi thiếu Vitamin A dẫn đến mù.

•         Viêm kia tim

•         Viêm loét niêm mạc má, miệng (dân giang có cách gọi khác là cam tẩu mã)

•         Viêm bắt bẻ mạc trên ruột, gây đau bụng

•         Viêm gan: gây vàng da, tăng men trây (chủ yếu gặp ở người lớn)

•         Viêm vỉ cầu thận cấp

Chăm sóc và điều trị

Chủ yếu là điều trị đỡ đỡ, bây chừ nay chưa giàu cách thức điều trị kháng quây rút đặc hiệu cho bệnh sởi.. Nên cho trẻ nghỉ ngơi, lánh nối xúc cùng ánh sáng mạnh trong giai đoạn sợ ánh sáng nên cho trẻ ngốn chế kiêng có chất dinh dưỡng và dễ tiêu tiêu hóa, giữ gìn vệ hoá răng miệng.

benh-soi-o-tre-em-cach-dieu-tri-va-phong-tranh

Có thể buồng lánh một số phận biến chứng nghiêm coi trọng mực bệnh sởi ưng chuẩn săn sóc tốt, bảo đảm đủ dinh dưỡng, uống đủ nước, và điều trị chết nước cùng dung nhách chồm bờm nước và điện giải. Dung nhách nà nổi chồm bờm nước và các nhân tố màng màng yếu khác hãy bị chết Chính bởi tiêu tiêu chảy hoặc nôn. Các thuốc kháng hoá cũng được kê nhằm mục đích điều trị đau mắt, nhiễm trùng tai và viêm phổi.

Tất cả trẻ được chẩn đoán bị sởi nên được uống bổ sung 2 liều vitamin A, cách nhau 24 giờ. Cụ thể, Tổ chức Y tế nắm giới khuyến cáo bổ sung vitamin A cho quơ con nít được chẩn đoán cùng bệnh sởi cùng liều lượng theo kiêng tuổi như sau:

• Trẻ sơ hoá dưới 6 tháng: 50.000 IU/ngày, dùng 2 liều cách nhau 24 giờ

• Tuổi 6-11 tháng: 100.000 IU/ngày, dùng 2 liều cách nhau 24 giờ

• Trẻ trên 1 tuổi: 200.000 IU ngày, dùng 2 liều cách nhau 24 giờ

• Trẻ em giàu dấu hiệu lâm sàng thiếu vitamin A: 2 liều đầu tiên theo tuổi, từ 2 đến 4 kè kế tiếp bổ sung thêm liều mực 3 theo tuổi

Cách nà nổi chốc phủ phục hăng kiêng vitamin A thấp lúc đắt sởi, xuất bây chừ ở cả các trẻ được săn sóc dinh dưỡng nhằm mục đích và giàu thể tham dự buồng tổn thương mắt và mù. Bổ sung vitamin A cho biết thêm giảm 50% số phận ca tử vong Chính bởi sởi.

Cách săn sóc trẻ lúc bị sởi

– Thường xuyên rửa mặt, lau miệng cho bé, vắt ga, đệm, áo xống nhằm mục đích bảo đảm giữ vệ sinh. Lau người cho trẻ dãy ngày bằng phẳng khăn sạch, mềm.

benh-soi-o-tre-em-cach-dieu-tri-va-phong-tranh

– Kiêng gió, quãng bẩn, cách ly trẻ, cho trẻ ở buồng thoáng, sáng, lánh gió lùa.

– Không nên cho trẻ ngốn các loại thức ngốn chứa protein gây dị ứng như quãng dùng các loại thủy sản, cuộc rô, cuộc chép, cuộc huơ vàng, cua, tôm càng, tôm nõn, cuộc diếc, sò, nghêu, các loại thịt dê, thịt chó, thịt gà, vịt, ngựa, lừa, các loại côn trùng như chấu chấu, kén nhộng, các loại nhau kích ưa nhận như ớt, nhau thơm, các mực gia vị khóm cay như huơ hồi, bột hạt cải…Trẻ em đang bị bệnh sởi thì đừng nên dùng các loại gia vị cay nóng như ớt, hạt tiêu, quế, hành tây, tỏi, cà ri, nhau thì là… Những thiệt phẩm nà giàu công dụng trợ nhiệt, động huyết, gây nên những làm phản ứng bất lợi cho trẻ.

– Trong giai đoạn bị bệnh sởi, nên ngốn thức ngốn lỏng, dễ tiêu tiêu đâm ra và uống có nước huơ quả. Cho trẻ ngốn có nhau chân vịt, cải trắng, cà rốt, củ cải, táo, lê, đào… sẽ đáp ứng năng lượng cho trẻ, giúp trẻ quay quồng chốc phủ phục sức khoẻ.

– Khi bị sởi, trẻ rất dễ bị chết nước Chính bởi nôn, tiêu tiêu chảy và về tiểu nhiều, Chính bởi cố gắng cần nếu mà được chồm bờm nước bằng phẳng cách cho trẻ uống có nước, tìm 6 -8 câu nước/ngày nhằm mục đích giảm thiểu tình ái trạng chết nước mực kia thể. Không nên uống các loại nước kích thích, giàu ga.

– Nhỏ thuốc mũi hoặc mắt cho trẻ bằng phẳng nước muối hoá lý hoặc thuốc bé mắt mũi chăm dùng tìm 3, 4 lần/ngày.

– Nếu trẻ không biến thành biến chứng thì nhẵn đối không dùng kháng sinh, chỉ nên dùng B1, vitamin C liều cao. Nếu trẻ bị biến chứng lúc liên tiếp bị sốt thì cần hạ nhiệt theo chỉ toan mực bác sĩ và đem đưa trẻ đến bệnh vin oai tín nhằm mục đích theo dõi và điều trị.

Khi trẻ bị sởi, bạn nên dùng các thiệt phẩm như: củ năng, đậu hũ, cháo đậu đỏ, cháo đậu xanh, cháo cà rốt, ngô cải, cải bó xôi, mía lau, nấm hương, củ cải đường, huơ chuồng xí (hoa kim châm), túng thiếu đỏ, bông cải xanh, túng thiếu đao, nhau dền đỏ, dưa hấu, dưa chuột, lê, giấm gạo, cuộc chép, cuộc da trót lọt (cá nghiêm phụ sa, sa ba, cuộc bông lau), cuộc hồi, cuộc trích, thịt heo nạc, nho, lứa xanh, rong biển, cà chua, cà rốt, chuối, táo, lê, đậu xanh, hạt sen, hạt mè, hạt ý dĩ…

Cách buồng lánh cho trẻ

soi_2

– Dùng khăn hoặc tay che miệng lúc ho, hắt hơi.

– Rửa tay trước khi ngốn và trước khi chế biến thức ngốn cho trẻ.

– Vệ hoá muôi trường: Tẩy trùng sàn nhà, đồ chơi trẻ em, dụng cụ, đồ dùng mực trẻ

– Chích đề phòng sởi: Trẻ được cắn đề phòng Vaccine sống giảm độc liệu hồn 1 lần, thường những năm tháng mực 9 (theo lịch chương đệ trình tiêu tiêu chảy Quốc gia). Do miễn nhách bảo đảm mực vaccine chỉ đã chiếm lĩnh được 90%) và cùng sự giảm miễn nhách dần theo thời gian, nên cắn đề phòng mũi mực 2 cho trẻ < 10 tuổi. Bây Giờ hãy giàu loại Vaccine phối hạp 3 bệnh: Sởi, Quai bị và Rulella (MMR hay Trimovax).Bệnh sởi cách điều trị và phòng tránh – Theo dân gian, bệnh sởi còn được gọi là bệnh đau ban đỏ. Tác nhân gây bệnh sởi thuộc nhóm RNA giống Mobilli vi-rút của họ Paramyxoviridae Influenzae. Người là nguồn bệnh chủ yếu nhưng có thể gặp ở khỉ. Không có trung gian truyền bệnh, không có vi rút tiềm ẩn lây truyền, chỉ có 1 type huyết thanh, và thuốc chủng ngừa có hiệu quả. Đường lây truyền chủ yếu là đường hô hấp như: nước bọt , hắt hơi, sổ mũi hoặc do hít phải mầm bệnh từ môi trường thuoc giam can slim fit bên ngoài của bệnh (do mầm bệnh có thể tồn tại ngoài môi trường hơn một giờ). Sởi là bệnh truyền nhiễm có tính lây truyền cao nhất và tính miễn dịch quần thể trong nhân dân cần phải đạt tới  94% mới có thể cắt đứt được sự lây truyền của bệnh trong cộng đồng.

Bệnh sởi thường gặp ở trẻ em và là bệnh lành tính. Tuy nhiên, nếu không kịp thời phát hiện và chăm sóc đúng cách, trẻ có thể bị biến chứng dẫn đến tử vong. Bênh sởi thường gặp nhất vào mùa xuân, khi nhiệt độ và độ ẩm không khí cao, vi khuẩn dễ sinh sôi và phát triển. Bệnh này có tốc độ lan rất nhanh, khoảng 90% số trẻ tiếp xúc với người mắc sởi sẽ bị lây bệnh. Những trẻ có nguy cơ mắc sởi cao là các bé có thể trạng yếu, trẻ sinh non, không được tiêm phòng vắc – xin phòng ngừa đầy đủ. Người lớn cũng có thể bị sởi nếu cơ thể không đủ miễn dịch với bệnh.

benh-soi-o-tre-em-cach-dieu-tri-va-phong-tranh

 Các dấu hiệu và triệu chứng

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh sởi thường là sốt cao 39.5 đến 40 độ C, co giật bắt đầu từ 10- 12 ngày sau khi tiếp xúc với vi rút, và kéo dài từ 4 – 7 ngày.

“Viêm long”(có triệu chứng giống như cảm cúm ): Chảy nước mũi, ho, mắt đỏ và chảy nước mắt, sợ ánh sáng, giác mạc và mi mắt có thể bị sưng phù và các đốm trắng nhỏ bên trong má có thể là dấu hiệu bệnh ở giai đoạn đầu. Sau vài ngày, xuất hiện phát ban, thường là trên mặt và cổ. Có thể gây viêm thanh quản co rút, nếu có triệu chứng viêm long ở đường tiêu hóa sẽ gây tiêu chảy

Trong khoảng ba ngày, phát ban lan rộng, cuối cùng đến tay và chân. Phát ban kéo dài 5-6 ngày, và sau đó bay dần. Tính trung bình, phát ban xuất hiện sau 14 ngày sau khi tiếp xúc với vi rút (trong phạm vi từ 7 đến 18 ngày).

Khám họng trong giai đoạn này có thể thấy những chấm trắng nhỏ khoảng1mm mọc trên nền niêm mạc má viêm đỏ,có vị trí ngay với răng hàm thứ nhất, đó là dấu “Koplik” rất có giá trị để giúp chẩn đoán khi phát ban. Thời gian tồn tại của dấu hiệu này khoảng 12 đến 18 giờ.

Diễn tiến bệnh nặng có thể xảy ra ở trẻ nhỏ được nuôi dưỡng kém, đặc biệt là những người thiếu vitamin A hoặc hệ miễn dịch yếu do nhiễm HIV/AIDS hoặc những bệnh khác.

benh-soi-o-tre-em-cach-dieu-tri-va-phong-tranh

Các biến chứng của bệnh sởi

Bệnh sởi có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm trong hoặc sau khi mắc bệnh sởi.

1.       Viêm phổi:Thường là do bội nhiễm vi trùng khác như: phế cầu, liên cầu, tụ cầu Hemophilus Influenzae.

2.       Lao: Sời làm tăng nguy cơ trầm trọng bệnh lao tiềm ẩn và làm gia tăng mức độ lao sơ nhiễm.

3.       Viêm tai giữa: Sốt cao, quấy khóc, chảy mủ 1 hoặc 2 bên tai.

4.       Viêm thanh quản: Có thể kèm cơn khó thở về đêm, ho hen, khàn giọng, nếu nặng có thể khó thở thanh quản.

5.       Viêm não tủy (0,1 – 0,2%): Có thể xảy ra sớm hơn 2 tuần với triệu chứng sốt cao, nôn ói, nhức đầu, lơ mơ, co giật.

6.        Xuất huyết giảm tiểu cầu: Thường xảy ra từ ngày 3 đến ngày 5

7.        Một số chứng bệnh khác:

•         Viêm kết mạc mắt, dẫn đến loét giác mạc do thiếu Vitamin A dẫn đến mù.

•         Viêm cơ tim

•         Viêm loét niêm mạc má, miệng (dân giang còn gọi là cam tẩu mã)

•         Viêm hạch mạc trên ruột, gây đau bụng

•         Viêm gan: gây vàng da, tăng men gan (chủ yếu gặp ở người lớn)

•         Viêm vỉ cầu thận cấp

Chăm sóc và điều trị

Chủ yếu là điều trị nâng đỡ, hiện nay chưa có phương pháp điều trị kháng vi rút đặc hiệu cho bệnh sởi.. Nên cho trẻ nghỉ ngơi, tránh tiếp xúc với ánh sáng mạnh trong giai đoạn sợ ánh sáng nên cho trẻ ăn chế độ giàu chất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa, giữ gìn vệ sinh răng miệng.

benh-soi-o-tre-em-cach-dieu-tri-va-phong-tranh

Có thể phòng tránh một số biến chứng nghiêm trọng của bệnh sởi thông qua chăm sóc tốt, đảm bảo đủ dinh dưỡng, uống đủ nước, và điều trị mất nước với dung dịch bù thuoc giam can rich slim nước và điện giải. Dung dịch này nhằm bù nước và các yếu tố thiết yếu khác đã bị mất do tiêu chảy hoặc nôn. Các thuốc kháng sinh cũng được kê để điều trị đau mắt, nhiễm trùng tai và viêm phổi.

Tất cả trẻ được chẩn đoán bị sởi nên được uống bổ sung 2 liều vitamin A, cách nhau 24 giờ. Cụ thể, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo bổ sung vitamin A cho tất cả trẻ em được chẩn đoán với bệnh sởi với liều lượng theo độ tuổi như sau:

• Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng: 50.000 IU/ngày, dùng 2 liều cách nhau 24 giờ

• Tuổi 6-11 tháng: 100.000 IU/ngày, dùng 2 liều cách nhau 24 giờ

• Trẻ trên 1 tuổi: 200.000 IU ngày, dùng 2 liều cách nhau 24 giờ

• Trẻ em có dấu hiệu lâm sàng thiếu vitamin A: 2 liều đầu tiên theo tuổi, từ 2 đến 4 tuần sau đó bổ sung thêm liều thứ 3 theo tuổi

Cách này nhằm phục hồi nồng độ vitamin A thấp khi mắc sởi, xuất hiện ở cả những trẻ được chăm sóc dinh dưỡng tốt và có thể dự phòng tổn thương mắt và mù. Bổ sung vitamin A cho thấy giảm 50% số ca tử vong do sởi.

Cách chăm sóc trẻ khi bị sởi

– Thường xuyên rửa mặt, lau miệng cho bé, thay ga, đệm, quần áo để đảm bảo giữ vệ sinh. Lau người cho trẻ hàng ngày bằng khăn sạch, mềm.

benh-soi-o-tre-em-cach-dieu-tri-va-phong-tranh

– Kiêng gió, kiêng bẩn, cách ly trẻ, cho trẻ ở phòng thoáng, sáng, tránh gió lùa.

– Không nên cho trẻ ăn các loại thức ăn chứa protein gây dị ứng như kiêng dùng các loại thủy sản, cá rô, cá chép, cá hoa vàng, cua, tôm càng, tôm nõn, cá diếc, sò, nghêu, các loại thịt dê, thịt chó, thịt gà, vịt, ngựa, lừa, các loại côn trùng như chấu chấu, kén nhộng, các loại rau kích thích như ớt, rau thơm, các thứ gia vị thơm cay như hoa hồi, bột hạt cải…Trẻ em đang bị bệnh sởi thì không nên dùng các loại gia vị cay nóng như ớt, hạt tiêu, quế, hành tây, tỏi, cà ri, rau thì là… Những thực phẩm này có tác dụng trợ nhiệt, động huyết, gây ra những phản ứng bất lợi cho trẻ.

– Trong giai đoạn bị bệnh sởi, nên ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu hoá và uống nhiều nước hoa quả. Cho trẻ ăn nhiều rau chân vịt, cải trắng, cà rốt, củ cải, táo, lê, đào… sẽ cung cấp năng lượng cho trẻ, giúp trẻ nhanh chóng phục hồi sức khoẻ.

– Khi bị sởi, trẻ rất dễ bị mất nước do nôn, tiêu chảy và đi tiểu nhiều, vì vậy cần phải được bù nước bằng cách cho trẻ uống nhiều nước, khoảng 6 -8 cốc nước/ngày để giảm thiểu tình trạng mất nước của cơ thể. Không nên uống các loại nước kích thích, có ga.

– Nhỏ thuốc mũi hoặc mắt cho trẻ bằng nước muối sinh lý hoặc thuốc nhỏ mắt mũi chuyên dùng khoảng 3, 4 lần/ngày.

– Nếu trẻ không bị biến chứng thì tuyệt đối không dùng kháng sinh, chỉ nên dùng B1, vitamin C liều cao. Nếu trẻ bị biến chứng khi liên tục bị sốt thì nên hạ nhiệt theo chỉ định của bác sĩ và đưa trẻ đến bệnh viện uy tín để theo dõi và điều trị.

Khi trẻ bị sởi, bạn nên dùng các thực phẩm như: củ năng, đậu hũ, cháo đậu đỏ, cháo đậu xanh, cháo cà rốt, bắp cải, cải bó xôi, mía lau, nấm hương, củ cải đường, hoa hiên (hoa kim châm), bí đỏ, bông cải xanh, bí đao, rau dền đỏ, dưa hấu, dưa chuột, lê, giấm gạo, cá chép, cá da trơn (cá ba sa, sa ba, cá bông lau), cá hồi, cá trích, thịt heo nạc, nho, trà xanh, rong biển, cà chua, cà rốt, chuối, táo, lê, đậu xanh, hạt sen, hạt mè, hạt ý dĩ…

Cách phòng tránh cho trẻ

soi_2

– Dùng khăn hoặc tay che miệng khi ho, hắt hơi.

– Rửa tay trước khi ăn và trước khi chế biến thức ăn cho trẻ.

– Vệ sinh môi trường: Tẩy trùng sàn nhà, đồ chơi trẻ em, dụng cụ, vật dụng của trẻ

– Chích ngừa sởi: Trẻ được chích ngừa Vaccine sống giảm độc liệu 1 lần, thường vào tháng thứ 9 (theo lịch chương trình tiêu chảy Quốc gia). Do miễn dịch bảo vệ của vaccine chỉ đạt được 90%) và với sự giảm miễn dịch dần theo thời gian, nên chích ngừa mũi thứ 2 cho trẻ < 10 tuổi. Hiện tại đã có loại Vaccine phối hợp 3 bệnh: Sởi, Quai bị và Rulella (MMR hay Trimovax). Nguồn : http://thuocgiamcan.pro

Share.
loading...